ปฐมบท : สงครามร้อยปี กลิ่นคาวเลือดไม่รู้จบ 
ในยุคสมัยที่ถูกลืมเลือน  หลายร้อยปีก่อนหน้าที่สรรพสิ่งมลายเป็นธุลีดินนอกจากเงาขาดวิ่นของอาทิตย์อัสดงสีเลือด ทุกอย่างล้วนไร้ซึ่งความหมายนับตั้งแต่มหาสงครามระหว่างพรรคมารและฝ่าย ธรรมะ  เมืองเสินโจวตกอยู่ในความโกลาหล มหาสงครามที่ไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์มิว่า ฝ่ายใดล้วนต้องจ่ายค่าตอบแทนอันแสนโหดร้ายยอดฝีมือนับไม่ถ้วน    ต้องสิ้นชีพลงที่นี่เหลือเพียง ความย่อยยับปราชัยทั้งสองฝ่ายเพื่อแย่งชิงความเป็นใหญ่เหนือทุกพรรค ชำระความแค้นระหว่างกัน คนรุ่นแล้วรุ่นเล่ารบราฆ่าฟันกัน  ไม่หยุดหย่อนจนทุกสิ่งทุกอย่างสูญสิ้นไปหมดยุทธภพที่นองเลือด ผู้คนทุกข์ทนแสนสาหัส ในยามที่ทหารหลวงไร้กำลังปราบปรามดูราวกับว่าความมืดที่ปกคลุมเมือง เสินโจวจะไม่มีวันจางหายไปเมื่อใดจึงจะถึงจุบจบของทุกสิ่ง ? 

เซียนจอมยุทธ์กระบี่ผงาดแผ่นดิน   บางทีอาจเป็นเพราะ ในที่สุดสวรรค์ก็เวทนาราษฎรผู้ทุกข์ยากแสนเข็ญหลังจากที่ตกอยู่ในความมืด มิดมาร้อยปี จอมยุทธ์หนุ่มผู้หนึ่งก็ปรากฎตัวขึ้นไม่มีผู้ใดรู้ว่าเขามาจากที่ใด แล้วก็ไม่มีผู้ใดรู้ว่าเขามี นามว่าอะไรรู้เพียงแต่เขาอาศัยเพลง กระบี่ที่เหนือชั้นผาดโผนไปทั่วยุทธภพกับใบหน้าที่แย้มยิ้มบางเบา ยอดฝีมือทุกพรรคต้องศิโรราบให้เขาไม่ขาดสายในที่สุด ก็ไม่มีผู้ใดกล้าต่อกร เพราะเงาร่างที่ อยู่สูงสุดเอื้อมนั้น รวมยุทธภพให้เป็นหนึ่งไม่ว่าท่านเป็นฝ่ายธรรมะ ลัทธิมารก็ตามแต่ไม่มีผู้ใดกล้ามาลองดี ด้วยความพยายามของเขายุทธภาพที่ยุ่งเหยิงก็กลับมามีระเบียบอีกครั้ง ฝ่ายธรรมะและลัทธิมารแบ่งแยกขอบเขตอำนาจกั้นระหว่างกัน  ไม่ก้าวก่ายกันและกันภายในสำนักก็คัดเลือกศิษย์ ที่มีความสามารถรับตำแหน่งประมุขศิษย์ ภายในสำนักห้ามต่อสู้กันเองเด็ดขาด ห้ามรังแกผู้บริสุทธิ์ แม้แต่ลัทธิมารก็ต้องทำเช่นนี้ฉะนั้นเมื่อทุกสำนักใหญ่ฟื้นตัวขึ้นอีกครั้ง ทุกคนเริ่มต้นสร้างระเบียบวินัยขึ้นมาใหม่ และจอมยุทธ์หนุ่มที่ไม่ใครรู้ความเป็นมาผู้อยู่เบื้องหลังทั้งหมดนี้ก็ได้รับขนามนามว่า จอมกระบี่ฟ้าคลั่ง กลายเป็นประมุขของทั้งพรรคธรรมและพรรคมาร  หลังจากยุทธภพกลับสู่ความ สงบได้ไม่นานจอมกระบี่ฟ้าคลั่งก็หายสาบสูญไปไม่มีผู้ใดรู้ว่าเขาไปที่ใดก็เป็นดังเช่นตอนที่ปรากฎ ตัวเขาหายลับไปจากสายตาอย่างไร้ร่องรอยนับจากวันที่เขาหายสาบสูญไป เพื่อเป็นอนุสรณ์ถึงเขา  ปีฟ้าคลั่งที่ 327 : ยุทธภพแตกแยก ถามโลกรักเป็นฉันท์ใด   กลางเดือนสาม หนานกงเสี่ยวเยี่ย ภรรยาของ ฉางเซียวเทียนผู้นำหอวิหคแดงของลัทธิปีศาจโลหิต ถูกโจรป่าลอบโจมตี ระหว่างทางกลับไปบ้านมารดาที่เมืองฟ้าล้ำเนื่องจากมีคนน้อยต้านศัตรูไม่ไหว จึงได้รับบาดเจ็บภายในสาหัสในขณะนั้นเอง  หยางอี้เทียนยอดฝีมือพรรคเผิงไหลหนึ่งใน 13 พรรค ธรรมผ่านทางมาจึงเข้าช่วย หยางอี้เทียนไม่รู้ฐานะของนางจึงพากลับไปรักษาตัวที่พรรคเผิงไหล 

เดือนสี่ ต้วนมู่หวินหัวหน้าพรรคเผิงไหลพบมาพบหนานกงเสี่ยวเยี่ยใช้พิราบสื่อสารส่งข่าวไปถึงลัทธิ ปีศาจโลหิตโดยบังเอิญ  จึงสั่งหยางอี้เทียนสังหารนางด้วยความโกรธ ทว่าจากการอยู่ร่วมกันมา 1  เดือนหยางอี้เทียนตกหลุมรักหนานกงเสี่ยวเยี่ยเขาจึงผลั้งมือทำร้ายต้วนมู่หวินบาดเจ็บแล้วพาหนาน กงเสี่ยวเยี่ยได้หนีออกจาปฐมบท : สงครามร้อยปี กลิ่นคาวเลือดไม่รู้จบ

ต้นเดือนห้า ฉางเซียวเทียนรู้เรื่องนี้เข้า จึงตามหาจนได้พบคนทั้งสองหลบอยู่ในหมู่บ้านรวงข้าวด้วย ความซึ้งใจ เขาหวังว่าหยางอี้เทียนจะสวามิภักดิ์ต่อลัทธิปีศาจโลหิต แต่ถูกเขาปฎิเสธอย่างละมุนละ ม่อมดังนั้นเขาจึงได้แต่พาหยางอี้เทียนไปหลบซ่อนที่หุบเขาพานหยางในขณะนั้นเขายังไม่รู้ว่าหนาน กงเสี่ยวเยี่ยภรรยาของตัวเองในระหว่างที่หลบหนีก็เกิดความรักในตัวหยางเทียนอี้เช่นกัน 

  ปลายเดือนห้า 13 พรรคธรรมโดยการนำพาของต้วนมู่หวินมาถึงหอใหญ่ลัทธิปีศาจโลหิต ขอให้จ้าว ลัทธิลี่อั่วสิงส่งตัวคนทรยศหยางอี้เทียนออกมา  ลี่อั่วสิงที่รู้เรื่องนี้จากฉางเซียวเทียนก่อนหน้านี้แล้ว ได้ปฎิเสธคำขอนี้  สองพรรคที่ไม่เคยถูกกันก็เริ่มจับอาวุธเผชิญหน้ากันโจวอู๋จี้ประมุขพันมิตรเทียน ซานหนึ่งในเจ็ดพันธมิตรสราญรมย์ มาถึงได้ทันเวลาห้ามการต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายหลังจากเจรจากัน สองพรรคตกลงให้ลัทธิปีศาจโลหิตจัดการเรื่องนี้ 

กลางเดือนหก   ขณะที่ฉางเซียวเทียนตัดสินใจหักหลังภรรยาตนส่งมอบตัวหยางเทียนอี้ออกไปใน ยุทธภพ ก็มีข่าวลือว่าหยางเทียนอี้ผูกสมัครรักใคร่กับหนานกงเสี่ยวเยี่ย เตรียมจะหนีไปครองคู่กัน ฉางเซียวเทียนเรียกคนทั้งสองมาเค้นถามเรื่องนี้ด้วยความโกรธ คนทั้งสองรู้ข่าวนี้เข้าจึงต้องหนีอีก ครั้งด้วยความจำใจ 

ปลายเดือนหก หลังจากทั้งสองคนหายสาบสูญเกิดวิกฤตการณ์ในพรรคมารและพรรคธรรมทั้งสอง ฝ่ายโมโหอับอายด้วยเรื่องนี้ต่างโทษอีกฝ่ายหนึ่งจนเกิดเรื่องปะทะกันไม่ขาดสายยุทธภพที่สุขสงบ มาหลายร้อยปี ดูราวกับจะเกิดความหายนะขึ้นอีกครั้ง 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 327  :  ลัทธิฟ้าคลั่งสั่นสะเทือน   เดือนสิบ หยางเทียนอี้และหนานกงเสี่ยวเยี่ยที่หายตัวไปนานปรากฎตัวในยุทธภพอีกครั้งและได้ก่อ ตั้งสำนักฟ้าคลั่งที่บูชาจอมกระบี่ฟ้าคลั่งและมีเป้าหมายคืนความสงบให้ยุทธภพ 

ปีฟ้าคลั่งที่ 328 

เดือนห้า  ด้วยคำประกาศว่าจะคืนความสงบให้ยุทธภพ  ลัทธิฟ้าคลั่งขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนล้ำหน้า สามพรรคเดิมในยุทธภพ ลัทธิฟ้าคลั่งที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ทำให้พรรคมารและพรรคธรรมที่ใกล้ จะก่อศึกนองเลือดกันต้องละวางความแค้นไว้ชั่วคราว หันกลับมามองดูบ้าง 

เดือนเจ็ด   เซียวอินผู้คุ้มกฎลัทธิฟ้าคลั่งขโมยกระบี่ปราบเซียนสมบัติของพรรคเผิงไหลแล้วใส่ร้าย พันธมิตรเทียนซาน  ทำให้พรรคสราญรมย์ทั้งเจ็ดถูกดึงมาเกี่ยวข้องด้วยประมุขพันธมิตรเทียนซาน โจวอู๋จี้รับปากว่าจะตามหากระบี่ปราบเซียนคืนมาใน 1 เดือนทว่าครึ่งปีให้หลัง เขาก็ยังตามคืนมาไม่ ได้ด้วยเหตุนี้ หัวหน้าพรรคเผิงไหลต้วนมู่หวินจึงไม่พอใจเป็นอย่างมาก หากมิใช่ว่าลัทธิฟ้าคลั่งศัตรู ตัวฉกาจอยู่ตรงหน้า   ก็แทบอยากจะบุกไปที่พันธมิตรเทียนซาน เอาเรื่องให้ถึงที่สุด 

เดือนแปด   เซียวอินนำคนในลัทธิสังหารศิษย์หอมังกรเขียวลัทธิปีศาจโลหิตจนไม่เหลือหรออีกทั้ง ปล่อยข่าวว่า “ลัทธิปีศาจไร้เมตตา ลัทธิฟ้าคลั่งจะเข้ามาแทนที่” จนทำให้ยุทธภพสั่นคลอน ปีฟ้าคลั่ง 329  :  พันธมิตรเทพยุทธเมฆากวาดล้างฟ้าคลั่ง 

เดือนสอง เพื่อรวมพลังของพรรคธรรมพรรคเผิงไหลจึงกับรวม 12 พรรคธรรมขึ้นเป็นสำนักกระบี่เทพ ให้ต้วนมู่หวินเป็นเจ้าสำนักคนแรก 7 พันธมิตรสราญรมย์ต่างมาแสดงความยินดี ขาดแต่เพียงโจวอู๋จี้  เรื่องนี้ทำให้ต้วนมู่หวินยิ่งไม่พอใจมากขึ้น 

เดือนห้า จ้าวลัทธิฟ้าคลั่งหยางเทียนอี้  ฉางเซียวเทียนนัดประลองที่เมืองทะเลตะวันออกอาศัยความ ได้เปรียบเอาชนะอีกฝ่ายและลงมือสังหารทันที ลี่อั่วสิงรู้เรื่องเข้าตกใจเป็นอย่างมากตัดสินใจร่วมมือ กับสำนักกระบี่เทพ 7 พันธมิตรสราญรมย์กวาดล้างลัทธิฟ้าคลั่งต้วนมู่หวินเจ้าสำนักกระบี่เทพตอบรับ ด้วยความยินดี แต่ 7 พันธมิตรสราญรมย์ยังวางตัวเป็นคนนอก ทำให้สองพรรคไม่พอใจ 

วันที่ 15 เดือนแปด  วันที่ลัทธิฟ้าคลั่งเซ่นไหว้ศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่ง พันธมิตรสองพรรคที่มีต้วนมู่หวิน เป็นหัวหน้าบุกเข้าโจมตีเมืองฟ้าคลั่ง หลังจากหยางอี้เทียนเอาชนะต้วนมู่หวินได้บนแท่นพิธีถูกลี่อั่วสิง ทำร้ายบาดเจ็บสาหัสหลังจากนั้นหนานกงเสี่ยวเยี่ยฝากฝังลูกสาวไว้กับเซียวอินนำพาคนลัทธิฟ้าคลั่ง ทำศึกนองเลือดกับสองพรรค 

วันที่ 18 เดือนแปด หลังจากสองฝ่ายต่อสู้นองเลือดมาสามวันในที่สุดพันธมิตรสองพรรคที่สูญกำลัง กว่าครึ่งก็เอาชนะลัทธิฟ้าคลั่งได้ หนานกงเสี่ยวเยี่ยสู้จนตัวตาย   ศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่งถูกชิงลัทธิฟ้า คลั่งต้องสลายตัวไปไม่พบเบาะแสของจ้าวลัทธิหยางอี้เทียนกับผู้คุ้มกฎเซียวอินถึงตอนนี้ต้วนมู่หวิน จึงได้รู้ว่ากระบี่ปราบเซียนถูกเซียวอินขโมยไป เข้าใจโจวอู๋จี้ผิดไป 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 329  :  3 สำนักทำข้อตกลง 

ปลายเดือนแปด  สำนักกระบี่เทพและลัทธิปีศาจโลหิตที่กำลังอ่อนแอ ภายใต้การนำของต้วนมู่หวิน และลี่อั่วสิงได้ทำข้อตกลงไม่บุกรุกกัน เพื่อพักรักษาตัว ฟื้นฟูกำลัง   หลังจากทำข้อตกลงไม่นาน  สองพรรคเริ่มหันปลายหอกชี้ไปที่ 7 พันธมิตรสราญรมย์   ที่ไม่เข้าร่วมในศึกฟ้าคลั่ง  เพื่อเป็นการ ป้องกันตนเอง 7 พันธมิตรสราญรมย์จึงสลายความแตกแยกรวมตัวเป็นพรรคสราญรมย์เลือกประมุข พันธมิตรเทียนซานโจวอู๋จี้เป็น หัวหน้าพรรคคนแรก 

ปีฟ้าคลั่งที่ 330 

เดือนสอง   โจวเซวียนหลิงลูกสาวของโจวอู๋จี้กำเนิดออกมากลายเป็นนักบุญหญิงคนแรกของพรรค สราญรมย์ หลังจากลี่อั่วสิงรู้ข่าวนี้เข้าได้เดินทางไปถึงที่เพื่อสู่ขอนางให้แก่บุตรคนรองของตัวเองหลัง จากโจวอู๋จีไตร่ตรองเป็นเวลานานก็ปฎิเสธเรื่องนี้ไปอีกทั้งชี้ให้เห็นว่าแม้พรรคสราญรมย์กับลัทธิปีศาจ โลหิตมาจากที่เดียวกัน ทว่าบัดนี้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กันแล้ว พรรคสราญรมย์ไม่อยากนำตัวเองเข้าไปสู่ การชิงดีชิงเด่นในยุทธภพ ลี่อั่วสิงที่ถูกปฏิเสธซึ่ง ๆ หน้าออกจากพรรคสราญรมย์อย่างเดือดดาลจาก จุดนี้ได้ฝังเมล็ดแห่งความขัดแย้งที่จะมีขึ้นในวันหน้าอีกครั้ง 

เดือนสาม   โจวอู๋จี้เสนอให้ทั้งสามพรรคทำข้อตกลงไม่บุกรุกกัน ร่วมกันรักษาความสงบของยุทธภพ ต้วนมู่หวินกับลี่อั่วสิงจึงตอบตกลงอย่างรวดเร็วด้วยความเต็มอกเต็มใจ ด้วยเหตุนี้ เป็นการเริ่มต้นความ สุขสงบเป็นช่วงเวลาสิบกว่าปี 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 347  :  ลมพายุพัดอีกครั้ง ฟ้าคลั่งก่อกวนยุทธภพ 

เดือนหนึ่ง เซียวอินผู้คุ้มกฎลัทธิฟ้าคลั่งที่หายตัวไปสิบกว่าปีจู่ ๆ ปรากฎตัวที่หมู่บ้านกระโจมไฟมีหญิง สาวสวมเสื้อคลุมร่างสีดำนางหนึ่งติดตามเขามาด้วย หลังจากที่พวกเขาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านกระโจมไฟ ระยะหนึ่ง ก็มาที่เมืองฟ้าคลั่งที่ถูกทำลายไปสิบกว่าปีก่อนที่นี่ กำลังคนที่พวกเขาแอบซ่องสุมเอาไว้ใน ตอนนั้นวางแผน จะกอบกู้ลัทธิฟ้าคลั่ง ทว่า เนื่องจากศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่งหายไป ทำให้คนในลัทธิไม่ ได้รับกำลังวิชาเสริมอย่างเพียงพอ เซียวอินตัดสินใจไปที่ลัทธิปีศาจโลหิตชิงศิลาศักดิ์สิทธิ์คืนมา 

เดือนสอง ลัทธิปีศาจจัดงานรื่นเริงต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่มีปีละครั้งที่วังมารฟ้าจ้าวลัทธิลี่อั่วสิงออกต้อน รับศิษย์สำนักกระบี่เทพและพรรคสราญรมย์ที่มาอวยพร สามพรรคฉลองปีใหม่ร่วมกัน และหารือเรื่อง ระเบียบของยุทธภพในปีใหม่   เป็นหนึ่งในเนื้อหาของข้อตกลงในตอนนั้น ในบรรยากาศแห่งความสุข นี้เอง มีเงามืดปรากฎตัวที่ห้องสมบัติของลัทธิปีศาจโลหิต หลังจากทำให้องครักษ์สลบไปแล้วก็ขโมย เอาศิลาศักดิ์สิทธิ์ที่ซ่อนไว้ชั้นบนสุดไปลี่อั่วสิงที่มาถึงในภายหลังหยุดอีกฝ่ายไม่ได้ หลังจากประกระบี่ กันแล้วปล่อยให้อีกฝ่ายหนีรอดไปได้  ตอนที่อีกฝ่ายหนีไปลี่อั่วสิงพบว่ากระบี่เล่มนั้นเป็นกระบี่ปราบ เซียนของพรรคเผิงไหลที่ถูกเซียวอินขโมยไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน 

เดือนหก   สำนักกระบี่เทพและลัทธิปีศาจโลหิตต่างได้รับสาส์นฉบับหนึ่งจากลัทธิฟ้าคลั่งหยางปี้เหยา ลูกสาวของหยางอี้เทียนจะนำพาลัทธิฟ้าคลั่งชำระแค้นกับสองพรรค ลี่อั่วสิงจึงได้รู้ว่าผู้ที่มาขโมยศิลา ศักดิ์สิทธิ์ไปเมื่อหลายเดือนก่อนที่แท้ก็คือหยาวปี้เหยาผู้นี้นี่เองสองพรรคเผชิญกับศัตรูตัวฉกาจ ไม่มี ผู้ใดอยากให้เกิดเรื่องราวในครั้งนั้นขึ้นอีกแต่ผ่านไปหลายเดือนกลับไม่มีข่าวคราวจากลัทธิฟ้าคลั่งแม้ สักนิด ดังนั้นสองพรรค จึงผ่อนคลายความตึงเครียดลงได้ กพรรคเผิงไหล  ต้วนมู่หวินจึงแจ้งต่อ 13 พรรคธรรมทันทีขอให้ช่วยล่า สังหารคนทรยศ 

ต้นเดือนห้า ฉางเซียวเทียนรู้เรื่องนี้เข้า จึงตามหาจนได้พบคนทั้งสองหลบอยู่ในหมู่บ้านรวงข้าวด้วย ความซึ้งใจ เขาหวังว่าหยางอี้เทียนจะสวามิภักดิ์ต่อลัทธิปีศาจโลหิต แต่ถูกเขาปฎิเสธอย่างละมุนละ ม่อมดังนั้นเขาจึงได้แต่พาหยางอี้เทียนไปหลบซ่อนที่หุบเขาพานหยางในขณะนั้นเขายังไม่รู้ว่าหนาน กงเสี่ยวเยี่ยภรรยาของตัวเองในระหว่างที่หลบหนีก็เกิดความรักในตัวหยางเทียนอี้เช่นกัน 

 


ปลายเดือนห้า 13 พรรคธรรมโดยการนำพาของต้วนมู่หวินมาถึงหอใหญ่ลัทธิปีศาจโลหิต ขอให้จ้าว ลัทธิลี่อั่วสิงส่งตัวคนทรยศหยางอี้เทียนออกมา  ลี่อั่วสิงที่รู้เรื่องนี้จากฉางเซียวเทียนก่อนหน้านี้แล้ว ได้ปฎิเสธคำขอนี้  สองพรรคที่ไม่เคยถูกกันก็เริ่มจับอาวุธเผชิญหน้ากันโจวอู๋จี้ประมุขพันมิตรเทียน ซานหนึ่งในเจ็ดพันธมิตรสราญรมย์ มาถึงได้ทันเวลาห้ามการต่อสู้ของทั้งสองฝ่ายหลังจากเจรจากัน สองพรรคตกลงให้ลัทธิปีศาจโลหิตจัดการเรื่องนี้ 

กลางเดือนหก   ขณะที่ฉางเซียวเทียนตัดสินใจหักหลังภรรยาตนส่งมอบตัวหยางเทียนอี้ออกไปใน ยุทธภพ ก็มีข่าวลือว่าหยางเทียนอี้ผูกสมัครรักใคร่กับหนานกงเสี่ยวเยี่ย เตรียมจะหนีไปครองคู่กัน ฉางเซียวเทียนเรียกคนทั้งสองมาเค้นถามเรื่องนี้ด้วยความโกรธ คนทั้งสองรู้ข่าวนี้เข้าจึงต้องหนีอีก ครั้งด้วยความจำใจ 

ปลายเดือนหก หลังจากทั้งสองคนหายสาบสูญเกิดวิกฤตการณ์ในพรรคมารและพรรคธรรมทั้งสอง ฝ่ายโมโหอับอายด้วยเรื่องนี้ต่างโทษอีกฝ่ายหนึ่งจนเกิดเรื่องปะทะกันไม่ขาดสายยุทธภพที่สุขสงบ มาหลายร้อยปี ดูราวกับจะเกิดความหายนะขึ้นอีกครั้ง 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 327  :  ลัทธิฟ้าคลั่งสั่นสะเทือน   เดือนสิบ หยางเทียนอี้และหนานกงเสี่ยวเยี่ยที่หายตัวไปนานปรากฎตัวในยุทธภพอีกครั้งและได้ก่อ ตั้งสำนักฟ้าคลั่งที่บูชาจอมกระบี่ฟ้าคลั่งและมีเป้าหมายคืนความสงบให้ยุทธภพ 

ปีฟ้าคลั่งที่ 328 

เดือนห้า  ด้วยคำประกาศว่าจะคืนความสงบให้ยุทธภพ  ลัทธิฟ้าคลั่งขยายตัวอย่างรวดเร็ว จนล้ำหน้า สามพรรคเดิมในยุทธภพ ลัทธิฟ้าคลั่งที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วนี้ทำให้พรรคมารและพรรคธรรมที่ใกล้ จะก่อศึกนองเลือดกันต้องละวางความแค้นไว้ชั่วคราว หันกลับมามองดูบ้าง 

เดือนเจ็ด   เซียวอินผู้คุ้มกฎลัทธิฟ้าคลั่งขโมยกระบี่ปราบเซียนสมบัติของพรรคเผิงไหลแล้วใส่ร้าย พันธมิตรเทียนซาน  ทำให้พรรคสราญรมย์ทั้งเจ็ดถูกดึงมาเกี่ยวข้องด้วยประมุขพันธมิตรเทียนซาน โจวอู๋จี้รับปากว่าจะตามหากระบี่ปราบเซียนคืนมาใน 1 เดือนทว่าครึ่งปีให้หลัง เขาก็ยังตามคืนมาไม่ ได้ด้วยเหตุนี้ หัวหน้าพรรคเผิงไหลต้วนมู่หวินจึงไม่พอใจเป็นอย่างมาก หากมิใช่ว่าลัทธิฟ้าคลั่งศัตรู ตัวฉกาจอยู่ตรงหน้า   ก็แทบอยากจะบุกไปที่พันธมิตรเทียนซาน เอาเรื่องให้ถึงที่สุด 

เดือนแปด   เซียวอินนำคนในลัทธิสังหารศิษย์หอมังกรเขียวลัทธิปีศาจโลหิตจนไม่เหลือหรออีกทั้ง ปล่อยข่าวว่า “ลัทธิปีศาจไร้เมตตา ลัทธิฟ้าคลั่งจะเข้ามาแทนที่” จนทำให้ยุทธภพสั่นคลอน 

 


ปีฟ้าคลั่ง 329  :  พันธมิตรเทพยุทธเมฆากวาดล้างฟ้าคลั่ง 

เดือนสอง เพื่อรวมพลังของพรรคธรรมพรรคเผิงไหลจึงกับรวม 12 พรรคธรรมขึ้นเป็นสำนักกระบี่เทพ ให้ต้วนมู่หวินเป็นเจ้าสำนักคนแรก 7 พันธมิตรสราญรมย์ต่างมาแสดงความยินดี ขาดแต่เพียงโจวอู๋จี้  เรื่องนี้ทำให้ต้วนมู่หวินยิ่งไม่พอใจมากขึ้น 

เดือนห้า จ้าวลัทธิฟ้าคลั่งหยางเทียนอี้  ฉางเซียวเทียนนัดประลองที่เมืองทะเลตะวันออกอาศัยความ ได้เปรียบเอาชนะอีกฝ่ายและลงมือสังหารทันที ลี่อั่วสิงรู้เรื่องเข้าตกใจเป็นอย่างมากตัดสินใจร่วมมือ กับสำนักกระบี่เทพ 7 พันธมิตรสราญรมย์กวาดล้างลัทธิฟ้าคลั่งต้วนมู่หวินเจ้าสำนักกระบี่เทพตอบรับ ด้วยความยินดี แต่ 7 พันธมิตรสราญรมย์ยังวางตัวเป็นคนนอก ทำให้สองพรรคไม่พอใจ 

วันที่ 15 เดือนแปด  วันที่ลัทธิฟ้าคลั่งเซ่นไหว้ศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่ง พันธมิตรสองพรรคที่มีต้วนมู่หวิน เป็นหัวหน้าบุกเข้าโจมตีเมืองฟ้าคลั่ง หลังจากหยางอี้เทียนเอาชนะต้วนมู่หวินได้บนแท่นพิธีถูกลี่อั่วสิง ทำร้ายบาดเจ็บสาหัสหลังจากนั้นหนานกงเสี่ยวเยี่ยฝากฝังลูกสาวไว้กับเซียวอินนำพาคนลัทธิฟ้าคลั่ง ทำศึกนองเลือดกับสองพรรค 

วันที่ 18 เดือนแปด หลังจากสองฝ่ายต่อสู้นองเลือดมาสามวันในที่สุดพันธมิตรสองพรรคที่สูญกำลัง กว่าครึ่งก็เอาชนะลัทธิฟ้าคลั่งได้ หนานกงเสี่ยวเยี่ยสู้จนตัวตาย   ศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่งถูกชิงลัทธิฟ้า คลั่งต้องสลายตัวไปไม่พบเบาะแสของจ้าวลัทธิหยางอี้เทียนกับผู้คุ้มกฎเซียวอินถึงตอนนี้ต้วนมู่หวิน จึงได้รู้ว่ากระบี่ปราบเซียนถูกเซียวอินขโมยไป เข้าใจโจวอู๋จี้ผิดไป 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 329  :  3 สำนักทำข้อตกลง 

ปลายเดือนแปด  สำนักกระบี่เทพและลัทธิปีศาจโลหิตที่กำลังอ่อนแอ ภายใต้การนำของต้วนมู่หวิน และลี่อั่วสิงได้ทำข้อตกลงไม่บุกรุกกัน เพื่อพักรักษาตัว ฟื้นฟูกำลัง   หลังจากทำข้อตกลงไม่นาน  สองพรรคเริ่มหันปลายหอกชี้ไปที่ 7 พันธมิตรสราญรมย์   ที่ไม่เข้าร่วมในศึกฟ้าคลั่ง  เพื่อเป็นการ ป้องกันตนเอง 7 พันธมิตรสราญรมย์จึงสลายความแตกแยกรวมตัวเป็นพรรคสราญรมย์เลือกประมุข พันธมิตรเทียนซานโจวอู๋จี้เป็น หัวหน้าพรรคคนแรก 


ปีฟ้าคลั่งที่ 330 

เดือนสอง   โจวเซวียนหลิงลูกสาวของโจวอู๋จี้กำเนิดออกมากลายเป็นนักบุญหญิงคนแรกของพรรค สราญรมย์ หลังจากลี่อั่วสิงรู้ข่าวนี้เข้าได้เดินทางไปถึงที่เพื่อสู่ขอนางให้แก่บุตรคนรองของตัวเองหลัง จากโจวอู๋จีไตร่ตรองเป็นเวลานานก็ปฎิเสธเรื่องนี้ไปอีกทั้งชี้ให้เห็นว่าแม้พรรคสราญรมย์กับลัทธิปีศาจ โลหิตมาจากที่เดียวกัน ทว่าบัดนี้ไม่เกี่ยวข้องใดๆ กันแล้ว พรรคสราญรมย์ไม่อยากนำตัวเองเข้าไปสู่ การชิงดีชิงเด่นในยุทธภพ ลี่อั่วสิงที่ถูกปฏิเสธซึ่ง ๆ หน้าออกจากพรรคสราญรมย์อย่างเดือดดาลจาก จุดนี้ได้ฝังเมล็ดแห่งความขัดแย้งที่จะมีขึ้นในวันหน้าอีกครั้ง 

เดือนสาม   โจวอู๋จี้เสนอให้ทั้งสามพรรคทำข้อตกลงไม่บุกรุกกัน ร่วมกันรักษาความสงบของยุทธภพ ต้วนมู่หวินกับลี่อั่วสิงจึงตอบตกลงอย่างรวดเร็วด้วยความเต็มอกเต็มใจ ด้วยเหตุนี้ เป็นการเริ่มต้นความ สุขสงบเป็นช่วงเวลาสิบกว่าปี 

 


ปีฟ้าคลั่งที่ 347  :  ลมพายุพัดอีกครั้ง ฟ้าคลั่งก่อกวนยุทธภพ 

เดือนหนึ่ง เซียวอินผู้คุ้มกฎลัทธิฟ้าคลั่งที่หายตัวไปสิบกว่าปีจู่ ๆ ปรากฎตัวที่หมู่บ้านกระโจมไฟมีหญิง สาวสวมเสื้อคลุมร่างสีดำนางหนึ่งติดตามเขามาด้วย หลังจากที่พวกเขาอาศัยอยู่ที่หมู่บ้านกระโจมไฟ ระยะหนึ่ง ก็มาที่เมืองฟ้าคลั่งที่ถูกทำลายไปสิบกว่าปีก่อนที่นี่ กำลังคนที่พวกเขาแอบซ่องสุมเอาไว้ใน ตอนนั้นวางแผน จะกอบกู้ลัทธิฟ้าคลั่ง ทว่า เนื่องจากศิลาศักดิ์สิทธิ์ฟ้าคลั่งหายไป ทำให้คนในลัทธิไม่ ได้รับกำลังวิชาเสริมอย่างเพียงพอ เซียวอินตัดสินใจไปที่ลัทธิปีศาจโลหิตชิงศิลาศักดิ์สิทธิ์คืนมา 

เดือนสอง ลัทธิปีศาจจัดงานรื่นเริงต้อนรับฤดูใบไม้ผลิที่มีปีละครั้งที่วังมารฟ้าจ้าวลัทธิลี่อั่วสิงออกต้อน รับศิษย์สำนักกระบี่เทพและพรรคสราญรมย์ที่มาอวยพร สามพรรคฉลองปีใหม่ร่วมกัน และหารือเรื่อง ระเบียบของยุทธภพในปีใหม่   เป็นหนึ่งในเนื้อหาของข้อตกลงในตอนนั้น ในบรรยากาศแห่งความสุข นี้เอง มีเงามืดปรากฎตัวที่ห้องสมบัติของลัทธิปีศาจโลหิต หลังจากทำให้องครักษ์สลบไปแล้วก็ขโมย เอาศิลาศักดิ์สิทธิ์ที่ซ่อนไว้ชั้นบนสุดไปลี่อั่วสิงที่มาถึงในภายหลังหยุดอีกฝ่ายไม่ได้ หลังจากประกระบี่ กันแล้วปล่อยให้อีกฝ่ายหนีรอดไปได้  ตอนที่อีกฝ่ายหนีไปลี่อั่วสิงพบว่ากระบี่เล่มนั้นเป็นกระบี่ปราบ เซียนของพรรคเผิงไหลที่ถูกเซียวอินขโมยไปเมื่อสิบกว่าปีก่อน 

เดือนหก   สำนักกระบี่เทพและลัทธิปีศาจโลหิตต่างได้รับสาส์นฉบับหนึ่งจากลัทธิฟ้าคลั่งหยางปี้เหยา ลูกสาวของหยางอี้เทียนจะนำพาลัทธิฟ้าคลั่งชำระแค้นกับสองพรรค ลี่อั่วสิงจึงได้รู้ว่าผู้ที่มาขโมยศิลา ศักดิ์สิทธิ์ไปเมื่อหลายเดือนก่อนที่แท้ก็คือหยาวปี้เหยาผู้นี้นี่เองสองพรรคเผชิญกับศัตรูตัวฉกาจ ไม่มี ผู้ใดอยากให้เกิดเรื่องราวในครั้งนั้นขึ้นอีกแต่ผ่านไปหลายเดือนกลับไม่มีข่าวคราวจากลัทธิฟ้าคลั่งแม้ สักนิด ดังนั้นสองพรรค จึงผ่อนคลายความตึงเครียดลงได้